idesigns.vn
Hello,
my name is Hoangibi and I am founder and senior industry designer of the Idesigns Viet Nam company.

Address: 9th Floor, Vien Dong Building, No. 14 Phan Ton, Da Kao Ward, District 1, Ho Chi Minh City

Phone: +84984089510

Email: info@idesigns.vn

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Thực tiễn chuyên nghiệp về thiết kế sản phẩm, thiết bị, đối tượng và dịch vụ được hàng triệu người trên thế giới sử dụng mỗi ngày.

Định nghĩa của chúng tôi về kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng Công nghiệp (ID) là phương pháp chuyên nghiệp để thiết kế các sản phẩm, thiết bị, đồ vật và dịch vụ được hàng triệu người trên thế giới sử dụng mỗi ngày.

Các nhà thiết kế công nghiệp thường tập trung vào hình thức bên ngoài, chức năng và khả năng sản xuất của sản phẩm, mặc dù họ thường tham gia nhiều hơn vào chu kỳ phát triển. Tất cả những điều này cuối cùng mở rộng đến giá trị lâu dài tổng thể và trải nghiệm mà một sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho người dùng cuối.

Mọi đối tượng mà bạn tương tác hàng ngày trong nhà, văn phòng, trường học hoặc môi trường công cộng đều là kết quả của một quá trình thiết kế. Trong quá trình này, nhà thiết kế công nghiệp (và nhóm của họ) đưa ra vô số quyết định nhằm cải thiện cuộc sống của bạn thông qua thiết kế được thực hiện tốt .

Kỹ năng chung

Vẽ & Phác thảo, Tạo mô hình 3D, Kết xuất 3D, Nghiên cứu người dung, kỹ năng trình bày, Tạo mẫu nhanh & Thử nghiệm, Màu sắc, Vật liệu & Hoàn thiện, Kỹ thuật cơ bản & Chế tạo, Lập trình máy tính cơ bản, Quy trình sản xuất, Tiếp thị & Xây dựng thương hiệu.

Một lịch sử ngắn gọn

Nổi lên như một hoạt động chuyên nghiệp vào đầu thế kỷ 19, mặc dù đã có những ví dụ từ trước đó, kiểu dáng công nghiệp có thể được liên kết trực tiếp với cuộc cách mạng công nghiệp và quá trình chuyển đổi từ thủ công số lượng nhỏ sang sản phẩm sản xuất hàng loạt cho tầng lớp người tiêu dùng.

Thường nằm giữa ranh giới giữa nghệ sĩ và kỹ sư, các nhà thiết kế công nghiệp thời kỳ đầu thường thấy mình ở vị trí hoàn toàn giải quyết vấn đề thẩm mỹ và phong cách.

Chẳng mấy chốc, các công ty tư vấn thiết kế bắt đầu xuất hiện cung cấp dịch vụ thiết kế cho các công ty không có đủ nguồn lực để xây dựng đội ngũ nội bộ của riêng họ. Walter Darwin Teague, FIDSA chẳng hạn, đã thành lập TEAGUE vào năm 1926 và chịu trách nhiệm về Máy ảnh Polaroid, ống đựng Pringles và nội thất của hãng hàng không thương mại Boeing vào thời điểm đó. Sundberg-Ferar là một công ty tư vấn thiết kế ban đầu khác, được thành lập bởi Carl Sundberg và Montgomery Ferar vào năm 1934. Cả TEAGUE và Sundberg-Ferar vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay và được ghi nhận là đã tạo ra vô số sản phẩm nổi tiếng trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch đầu tiên của IDSA, Henry Dreyfuss, FIDSA và người đương thời của ông, Raymond Loewy, FIDSAcũng là một nhà thiết kế công nghiệp xuất sắc trong những năm 1930 cho đến những năm 1960.

“Thiết kế là một kế hoạch sắp xếp các yếu tố theo cách tốt nhất để đạt được một mục đích cụ thể.” Bởi Charles Eames

Vào thời điểm các nhà thiết kế như Charles và Ray Eames, Belle Kogan, FIDSA , Ellen Manderfield, L/IDSA và Dieter Rams bước vào lĩnh vực này vào những năm 1950 và 60, thiết kế công nghiệp là một thực tế đã được chứng minh và nhiều tập đoàn lớn như IBM, General Motors và Electrolux có các nhóm thiết kế nội bộ làm việc trên các sản phẩm mới cho thị trường toàn cầu.

Thời gian trôi qua, ảnh hưởng và vai trò của nhà thiết kế công nghiệp chuyển từ việc chỉ tập trung hoàn toàn vào hình thức hoặc chức năng của sản phẩm sang bao gồm công thái học của con người, lợi ích của người dùng cuối, đổi mới vật liệu và thương hiệu công ty. Tất cả những cân nhắc này đã trở thành trọng tâm của nghề thiết kế công nghiệp, vốn đã để lại tác động lâu dài đến doanh nghiệp và xã hội.

Thực hành hiện đại

Ngày nay, các nhà thiết kế công nghiệp thường là một phần của các nhóm đa ngành bao gồm các chiến lược gia, kỹ sư, nhà thiết kế giao diện người dùng (UI), nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), quản lý dự án, chuyên gia thương hiệu, nhà thiết kế đồ họa, khách hàng và nhà sản xuất, tất cả cùng làm việc hướng tới một mục tiêu chung. mục đich chung. Sự hợp tác của rất nhiều quan điểm khác nhau cho phép nhóm thiết kế hiểu vấn đề ở mức độ đầy đủ nhất, sau đó tạo ra một giải pháp đáp ứng khéo léo nhu cầu riêng của người dùng.

Các nhà thiết kế công nghiệp thiết kế sản phẩm cho người dùng—chủ yếu là con người, nhưng đôi khi là vật nuôi—ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, nhân khẩu học, thu nhập, sắc tộc, khả năng và biểu hiện giới tính. Một nhà thiết kế đồng cảm có thể “đi vào vị trí của người khác” thông qua nghiên cứu và quan sát để thu thập những hiểu biết sâu sắc sẽ cung cấp thông tin cho phần còn lại của quy trình thiết kế và cuối cùng dẫn đến một giải pháp thiết kế giải quyết vấn đề theo cách có lợi và có ý nghĩa.

Đồng cảm với người dùng, môi trường và toàn xã hội là một thuộc tính cốt lõi của quy trình thiết kế hiện đại.

Trong giai đoạn lên ý tưởng hoặc khái niệm của một dự án, các nhà thiết kế sẽ phác thảo, kết xuất, mô hình 3D, tạo nguyên mẫu và thử nghiệm các ý tưởng để tìm ra giải pháp tốt nhất có thể cho nhu cầu của người dùng. Giai đoạn này của quá trình thiết kế lộn xộn, nhịp độ nhanh và thường rất thú vị! Bằng cách thử nghiệm, phá vỡ và xây dựng lại các nguyên mẫu, các nhà thiết kế có thể bắt đầu hiểu cách một sản phẩm sẽ hoạt động, trông như thế nào và được sản xuất như thế nào.

Trong giai đoạn cuối của quy trình thiết kế, các nhà thiết kế công nghiệp sẽ làm việc với các kỹ sư cơ khí, nhà khoa học vật liệu, nhà sản xuất và nhà chiến lược thương hiệu để biến ý tưởng của họ thành hiện thực thông qua sản xuất, thực hiện và tiếp thị. Sau nhiều tháng, và đôi khi là nhiều năm phát triển, một sản phẩm sẽ tìm được đường lên các kệ hàng trên khắp thế giới, nơi mọi người có thể mua sản phẩm đó và mang về nhà của họ.

Nghề thiết kế công nghiệp không ngừng thay đổi và phát triển để bắt kịp với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, xu hướng văn hóa và các lực lượng kinh tế xã hội. Các nhà thiết kế bây giờ phải đối mặt với những thách thức mới không thể tưởng tượng được khi nghề này bắt đầu. Đó thực sự là một thời gian hấp dẫn để làm việc trong ngành thiết kế.